11 PHẨM CHẤT ĐẸP ĐÁNG TRÂN TRỌNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM

20-10 Chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam!

Có rất nhiều sự kiện diễn ra, nhiều hoa, nhiều quà, nhiều ca tư mỹ miều dành cho Phụ Nữ Việt Nam, chúng ta hãy cùng điểm qua những PHẨM CHẤT ĐẸP, ĐÁNG TRÂN TRỌNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ Việt Nam nhé!

1. Xinh đẹp và nữ tính:

Kể cả với những phụ nữ giản dị và ít chăm sóc vẻ ngoài thì trong mắt nam giới nước ngoài, phụ nữ Việt vẫn đẹp với nét dịu dàng

Mặc dù phụ nữ Việt Nam chưa có nhiều vị trí cao trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế nhưng về vẻ đẹp thường ngày thì phụ nữ Việt được xem là xinh nhất trong khối ASEAN do làn da mềm mịn, dáng mảnh khảnh, đôi mắt nâu và mái tóc dài thẳng mượt như lụa. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt lại rất chịu khó tập tành, ăn kiêng, làm tóc, làm móng và ăn mặc hợp mốt nên lại càng đẹp long lanh hơn. Kể cả với những phụ nữ giản dị và ít chăm sóc vẻ ngoài thì trong mắt nam giới nước ngoài, phụ nữ Việt vẫn đẹp với nét dịu dàng, nhỏ bé và nữ tính do chiều cao trung bình thấp, tỉ lệ béo phì cũng rất thấp so với phụ nữ trên thế giới.

2. Giọng nói truyền cảm và nhẹ nhàng:

Do tính chất của chính tiếng Việt với sáu âm điệu đã vô tình tạo nên giọng nói truyền cảm của phụ nữ Việt.

Người nước ngoài vẫn truyền tai nhau rằng phụ nữ Việt nói như chim hót hay như hát hoặc nhiều khi như thì thầm vì giọng nàng rất nhẹ nhàng, trong trẻo và nữ tính. Do tính chất của chính tiếng Việt với sáu âm điệu đã vô tình tạo nên giọng nói truyền cảm của phụ nữ Việt.

3. Có học thức, thông minh, tinh tế:

Nàng vẫn tôn trọng chồng nhưng luôn có tiếng nói của riêng mình nếu chồng không cư xử hợp tình hợp lý.

Phụ nữ Việt Nam ngày nay có trình độ học thức và nhiều người thậm chí học cao hơn nam giới. Họ cũng rất nhạy cảm, thông minh trong công việc hay ứng xử trong đại gia đình. Không còn cái thời nam giới hét ra lửa và phụ nữ cam chịu lắng nghe nữa. Nàng vẫn tôn trọng chồng nhưng luôn có tiếng nói của riêng mình nếu chồng không cư xử hợp tình hợp lý.

4. Giỏi nội trợ:

Ngược lại, họ đề cao những người phụ nữ mạnh mẽ trong thể thao, giỏi giang thành đạt trong sự nghiệp

Do phong trào nữ quyền lên đỉnh điểm ở các nước phương Tây và ảnh hưởng sâu rộng sang nhiều nước khác, phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là các nước thân Mỹ, Âu, nên cho đến đầu thế kỷ 21 rất nhiều người đã không tin vào kỹ năng nấu nướng là một đặc điểm nữ tính nữa. Ngược lại, họ đề cao những người phụ nữ mạnh mẽ trong thể thao, giỏi giang thành đạt trong sự nghiệp và thậm chí còn có suy nghĩ rằng một người đàn ông tốt muốn giữ được phụ nữ thì phải giỏi mọi mặt và biết nấu ăn để lấy lòng nàng. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì phụ nữ Việt đã và đang được gia đình và xã hội dạy dỗ. Chính vì vậy, khả năng nấu ăn ngon được cho là đương nhiên trong xã hội Việt Nam lại rất được đánh giá cao ở hải ngoại.

5. Yêu thương gia đình hết mực:

Hầu hết phụ nữ Việt khi đã kết hôn thường hết lòng chăm sóc chồng con, vun vén xây dựng gia đình nhỏ của mình.

Hầu hết phụ nữ Việt khi đã kết hôn thường hết lòng chăm sóc chồng con, vun vén xây dựng gia đình nhỏ của mình. Không những vậy, nàng còn hiếu thảo với bố mẹ chồng và bố mẹ mình, chăm lo các mối quan hệ họ hàng khác. Trong khi đó, nhiều phụ nữ phương Tây sẵn sàng sống đơn thân, li hôn, có quan hệ không ràng buộc, hoặc li hôn hoặc kết hôn lại nhiều lần. Với hầu hết phụ nữ Việt, kết hôn nghĩa là mãi mãi, chung sống đến đầu bạc răng, có mâu thuẫn gì thì đóng cửa bảo nhau trong khi ở phương Tây, hôn nhân rất nhiều trường hợp chỉ là biểu tượng hoặc cũng vẫn chỉ là phép thử của tình yêu.

6. Độc lập nhưng luôn hỗ trợ:

Trong khi đó ở nhiều nước phát triển ở châu Á như Nhật, Hàn, phụ nữ có xu hướng ở nhà chăm sóc gia đình sau khi kết hôn

Phụ nữ Việt trong thời hiện đại không còn chỉ ở nhà nội trợ hay chăm sóc ruộng vườn nữa, nàng vẫn kết hôn, sinh con cái, vẫn đi làm để lo kinh tế cho gia đình và vẫn luôn hỗ trợ chồng con cũng như mọi thành viên khác trong gia đình phát triển và vẫn có trách nhiệm với việc tề gia nội trợ. Trong khi đó ở nhiều nước phát triển ở châu Á như Nhật, Hàn, phụ nữ có xu hướng ở nhà chăm sóc gia đình sau khi kết hôn hoặc ở phương Tây, phụ nữ luôn yêu cầu nam giới phải chia sẻ đôi việc nhà, tài chính và không bao giờ nghĩ mình có trách nhiệm với gia đình mở rộng hay nội ngoại, họ hàng. Cũng vậy, do khả năng độc lập hay hỗ trợ về tâm lý, tình cảm thấp nên hôn nhân khó hạnh phúc hoặc khó bền vững. Đó là một phần trong những lý do vì sao tỉ lệ li hôn lên mức cực điểm ở các nước này và vẫn còn thấp ở Việt Nam.

7. Chung thủy và đáng tin cậy:

Mặc dù ở Việt Nam không có những phong tục trừng phạt phụ nữ ngoại tình nặng như nhiều vùng ở Ấn Độ hay Afghanistan hay một số nước khác nhưng tỉ lệ phụ nữ Việt Nam ngoại tình là rất thấp so với nhiều nước.

Mặc dù ở Việt Nam không có những phong tục trừng phạt  phụ nữ ngoại tình nặng như nhiều vùng ở Ấn Độ hay Afghanistan hay một số nước khác nhưng tỉ lệ phụ nữ Việt Nam ngoại tình là rất thấp so với nhiều nước. Trong khi một bộ phận ở nước ta coi hối lộ là đương nhiên nhưng quan niệm quan hệ ngoài chồng ngoài vợ khi đang kết hôn là vi phạm pháp luật hay vi phạm đạo đức hoặc làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình khác thì nhiều nền văn hóa coi tham ô là hành vi thiếu đạo đức và vi phạm pháp luật trong khi quan hệ ngoài chồng ngoài vợ khi đang kết hôn lại được xã hội chấp nhận là tự do cá nhân. Bên cạnh đó, nếu tình yêu hay hôn nhân có trục trặc, thường phụ nữ Việt có xu thế tìm giải pháp, nhờ gia đình bạn bè khuyên giải hay chấp nhận khó khăn để gìn giữ tình yêu và gia đình. Đó là lí do vì sao phụ nữ Việt được để cao với phẩm chất chung thủy và đáng được tin cậy.

8. Giản dị và chân thành:

Tuy nhiên, sự giản dị được đề cao ở đây là lối sống đơn giản, không đòi hỏi, không thể hiện, khoe khoang khả năng và thường kín đáo và e thẹn hơn phụ nữ của nhiều nước khác.

Ngày nay, phụ nữ Việt không còn quá giản đơn trong cách ăn mặc nữa do Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình nên phụ nữ đã trở nên thời trang và lộng lẫy hơn nhiều. Tuy nhiên, sự giản dị được đề cao ở đây là lối sống đơn giản, không đòi hỏi, không thể hiện, khoe khoang khả năng và thường kín đáo và e thẹn hơn phụ nữ của nhiều nước khác.

9. Chăm chỉ, nghị lực, vị tha:

Vì gia đình, tình yêu và tương lai, họ cũng luôn có nghị lực vượt qua những thử thách và gian khó của cuộc sống.

Tôi vẫn nghe người nước ngoài khen phụ nữ Việt vô cùng chăm chỉ. Dù họ là người lao động chân tay hay nội trợ, công sở họ đều làm hết sức mình từ công việc nặng nhọc hay công việc thủ công tỉ mỉ, đến công việc đòi hỏi sự nhẫn nại và hi sinh cao như chăm sóc trẻ nhỏ người già họ đều làm hết mình với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương. Vì gia đình, tình yêu và tương lai, họ cũng luôn có nghị lực vượt qua những thử thách và gian khó của cuộc sống.

10. Truyền thống:

Mặc dù ảnh hưởng mạnh mẽ bởi xu thế giải phóng phụ nữ trong thời kỳ thuộc địa và kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa, phụ nữ Việt  vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống tốt đẹp. Ngày nay, quan niệm “Tam tòng” (tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử) chỉ còn sót lại ở một số phụ nữ trung niên hoặc về hưu do tỉ lệ phụ nữ tham gia vào thị trường lao động không thua gì nam giới. Tuy nhiên, những quan niệm như “công, dung, ngôn, hạnh” hay thủy chung, hiếu thảo, hay dịu dàng, thanh lịch vẫn là những phẩm chất truyền thống được cá nhân, gia đình và xã hội công nhận và hướng tới. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt cũng rất chịu khó học hỏi truyền thống các nước nước khác như Trung Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ trong thời kỳ thuộc địa, những truyền thống mà họ đã không còn giữ thì chúng ta mới đang trong quá trình học hỏi khiến hình ảnh phụ nữ Việt vẫn đang cực kỳ… truyền thống trong mắt bạn bè quốc tế.

11. Bí ẩn:

Người Việt Nam vốn có lối sống truyền thống và đơn giản nhưng trong họ vẫn toát lên sự bí ẩn

Người Việt Nam vốn có lối sống truyền thống và đơn giản nhưng trong họ vẫn toát lên sự bí ẩn, từ chiếc áo dài truyền thống hay áo bà ba, tứ thân đến những phẩm chất tốt đẹp nêu trên vẫn tồn tại mặc cho bao thăng trầm lịch sử, mặc cho bao ảnh hưởng giao thoa văn hóa và mặc cho nhiều ý kiến trái chiều cả trong lẫn ngoài nước. Sự bí ẩn khiến họ không trở nên nhàm chán và dễ hiểu, họ không tỏ ra bí ẩn bởi những hành động kỳ quặc khó hiểu mà bí ẩn ngay chính trong sự đơn giản vì những phẩm chất tuyệt vời của mình khiến nhiều trái tim nam giới ngoại quốc phải ngẩn ngơ và phụ nữ ngoại quốc có chút phần ganh tị.

và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác nữa…

Phụ nữ Việt Nam thời hiện đại

Kết luận: Người viết tin rằng sau khi đọc xong bài viết sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều và nhiều câu hỏi được đặt ra. Có bạn sẽ tự hỏi liệu những đánh giá trên là đi ngược lại với phong trào bình đẳng? Ai là phụ nữ Việt Nam (là phụ nữ sinh ra ở Việt Nam? Chỉ cần là phụ nữ nói tiếng Việt? Lâu hay ít chỉ cần sống ở Việt Nam bạn là phụ nữ Việt? Là phụ nữ am hiểu về văn hóa và con người Việt Nam? Sinh ra ở Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài). Nam hay nữ, Tây hay ta cũng đều có người nọ người kia, đã là con người ai cũng có mặt tốt và mặt cần cải thiện và rất nhiều trường hợp, một cá nhân có những phẩm chất thế nào cũng phần nhiều là do ảnh hưởng nhiều từ gia đinh, nhà trường và môi trường xã hội xung quanh mà chính họ cũng không nhận thức được.

Riêng trong bài viết này, tôi mong muốn chính bản thân mình và các chị em được có cơ hội nhìn nhận lại những giá trị tốt đẹp của mình, tránh để bị phong trào nữ quyền đẩy mình đi quá xa mà làm mất đi những phẩm chất tốt đẹp vốn có của mình. Hay những chị em phụ nữ nào còn mất tự tin chưa nhận ra những phẩm chất đáng quý của mình sẽ chợt hiểu ra và yêu thương tôn trọng bản thân mình hơn.

Tuy vậy, với xu thế tự do và bình đẳng cả về giới tính, lối sống, văn hóa, văn minh, sẽ không còn một quy chuẩn nghiêm khắc nào cho hình ảnh một người phụ nữ nữa. Bạn là người phụ nữ thế nào: tự do, truyền thống, văn minh, thuần Việt, Tây hóa hay đa văn hóa, bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định và xây dựng hình ảnh của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *